top of page

Những câu hỏi thường gặp về Skyway

Updated: Aug 18, 2021


câu hỏi 1:

Công nghệ này phát minh ra từ năm 1977 tới thời điểm này là 44 năm. Tại sao chừng đó năm không sản phẩm nào ra đời (có thể là cáp treo cung cấp cho các điểm du lịch) không có 1 chính phủ hoặc quỹ đầu tư, tập đoàn nào góp vốn phát triển?


Trả lời :

Câu 1: Công nghệ Skyway được phát minh từ 1977 . Nó cũng giống như nhiều phát minh nổi tiếng của nhiều nhà khoa học khác những phát minh của họ thậm chí đi trước thời đại hàng trăm, hàng trăm năm sau mới ứng dụng vào thực tế

Có thể lý do vì thời điểm, kinh phí và tiến bộ khoa học tại thời điểm đo…


Ví dụ : Nhà khoa học Nikola Tesla có nhiều phát minh hàng chục năm thậm chí hàng trăm năm con người mới ứng dụng.


khía cạnh thứ 2 : Mỗi sản phẩm có tính chất độ khó khác nhau nên thời gian phát triển và tài chính dành cho nó cũng khác nhau.

Skyway nó không phải là cáp treo mà nó là công nghệ đổi mới hoàn toàn có hạm lượng trí tuệ cao mà trên thị trường chưa từng có vì vậy 1 chi tiếp nhỏ của nó cũng cần được nghiên cứu và thử nghiệm kỹ nên nó mất rất nhiều thời gian và kinh phí hơn .


như : Tính chịu lực của đường ray, năng lương cấp cho xe , khí động học, độ an toàn, tốc độ tiến ồn… Không phải mọi thứ nghĩ ra là xong .

Cũng như ngành đường sắt và ngành hàng không … cũng mất hàng chục năm mới có chuyến thương mại đầu tiên.


Ví dụ Hàng không :


1903, Anh em nhà Wright đã chế tạo máy bay có gắn động cơ đầu tiên và bay thành công cho đến thời điểm có chuyến bay thương mại đầu tiên vào năm 1915 mất 12 năm.


- Boeing thành lập năm 1916 mất 54 năm sau Boeing mới có chuyến bay thương mại đầu tiên năm 1970, Boeing 747 ( Mặc dù thừa hưởng những ý tưởng đã sẵn có trước )Như vậy công nghệ hoàn thành nhanh hay chậm phụ thuộc vào quy mô và tính chất độ khó của sản phẩm.


Câu 2:

Hiện tại rất nhiều quốc gia giàu có như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật bản. Có họ hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ họ đầu tư rất nhiều tiền (hàng tỷ đô) cho sản phẩm mang tính tương lai kể cả du lịch vũ trụ, sinh sống ngoài vũ trụ.

Vậy tại sao hơn 44 năm họ lại không tiếp cận được công nghệ 44 năm này?


Trả lời :

Có thể các quốc gia có quỹ để tài trợ cho khởi nghiệp như bạn nói.

Họ có thể tài trợ cho những ý tưởng khoa học trực thuộc chính phủ và các dự án đặc khác.

Họ không phải là quỹ từ thiện nên không phải cứ có ý tưởng nào mới và thiếu tiền của tư nhân là họ sẽ tài trợ. Cũng Có những những ý tưởng mang tính quốc gia thời sự ảnh hưởng tới xã hội...Sẽ được chính phủ xem xét tài trợ nhưng số tiền không nhiều.


- Chính phủ hay tổ chức họ sẽ có những nguyên tắc tài trợ riêng của họ. Thông thường ý tưởng nào đó đã được chứng minh bằng tính khả thi hoặc đã được thực tế. Vậy câu hỏi đặt ra là lấy đâu ra kinh phi để thực hiện chứng minh được ý tưởng khả thi, thành công để được chính phủ hỗ trợ.

Chính vì vậy các doanh nghiệp tư nhân họ phải tự tìm nguồn vốn riêng cho mình bằng nhiều cách khác nhau.


- Nếu không có kinh phí ban đầu thử nghiệm của Anh em nhà Wright thì không thể chứng minh tính khả thi của máy bay lúc ấy nếu trông chờ vào chính phủ hỗ trợ.

Có thể đối với chính phủ và tổ chức tính khả thi lúc ấy là không thể.


- Nếu Skyway không chủ đông về vốn trước đây thì không thể chứng mình được sự thành công và khả thi như lúc này, Mà tất cả chỉ dừng lại ở ý tưởng.

Mặc dù Skyway cũng được hỗ trợ của các cá nhân và tổ chức liên hợp quốc 2 lần , quỹ hòa bình liên xô...nhưng số tiền quá ít ko đủ tạo ra công nghệ lơn như Skyway


Tổ chức cá nhân tài trợ sớm cho dự án Skyway

Link tài trợ Liên Hợp quốc - hương trình UN-Habitat


Trên thực tế có rất nhiều ý tưởng hay nhưng không được hỗ trợ ban đầu từ chính phủ. khi còn là ý tưởng Như Facebook, Tesla, SpaceX ...

- Thời gian gần đây việc huy động vốn theo đám đông để phát triển ý tưởng cũng là một phương pháp hay giúp doanh nghiệp khởi nghiệp có được nguồn vốn tốt, dễ dàng ,linh hoạt, giảm chi phí, giảm rủi do...

- đó là một lựa chọn tài chính thay thế nếu bạn gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng hoặc tài trợ truyền thống.Nhất là Skyway ban đầu chỉ là ý tưởng và thời gian hoàn thành công nghệ lâu và sử dụng nguồn vốn từ đám đông là giải pháp tốt từ năm 2014 nó đã gúp Skyway thành công như ngày hôm nay.


Kết luận : Dự án Skyway không phải là không có cá nhân lớn và tổ chức tài trợ

câu trả lời là có

Vì đây là ý tưởng đi trước thời đại nên thời điểm đầu của dự án chưa có nhiều người tin

và nguồn tài trợ chưa đủ lớn nên chưa đủ để phát triển và hoàn thiện công nghệ.


- Yunitsky đã 7 lần bị chính đối tác lớn của mình chiếm hữu công nghệ. đây cũng là yếu tố kéo dài thời gian của dự án.


Có thể xem toàn bộ sở hữu trí tuệ Skyway tại đây để hiểu :Câu 3:


Đã có chính phủ nào thẩm định khoa học về tính an toàn của sản phẩm này chưa?


Trả lời :


HIỆN TẠI SẢN PHẨM ĐƯỢC CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN KỸ THUẬT:


Giấy chứng nhận đã được cấp bởi LLC "Trung tâm khoa học kỹ thuật của Viện nghiên cứu khoa học Gorelectrotransport"

có chứng nhận tương ứng tại Bộ Giao thông Liên bang Nga.Và công nghệ đang được chứng nhận tại UAE.

Hiện tại sản phẩm đã được chứng nhận và chở khách đầu tiên vào tháng 7/2021 tại UAE.

Và đã ký biên bản ghi nhớ với bộ giao thông Dubai RTA với thương hiệu Sky Pod tại khu vực này.

Link trên RTA

CNN đưa tin

https://edition.cnn.com/videos/tech/2021/07/05/usky-transport-pod-sharjah-uae-spc-intl.cnnCâu 4:

Tại sao NĐT khi đầu tư vào SKYWAY đa phần là tầng lớp trung bình và trung bình thấp. Không có các gương mặt của các triệu phú, tỷ phú thế giới?


Trả lời:

Không phải cứ dự án tiềm năng nào các tỷ phú cũng sẽ tài trợ ban đầu. như AMAZON , Facebook ... ban đầu đâu có tỷ phú nào tài trợ lớn Ngoài Jeff Bezos và Mark Zuckerberg là nhà đầu tư lớn nhất và được gọi là tỷ phú khi mà Amazon và Facebook đã thành công.

Và rất nhiều tỷ phú triệu phú họ sẽ đầu tư sau khi công ty hoặc dự án đó đã thành công và chưng minh được sự khả thi của nó.

Một ví dụ: Ví dụ vào năm 2009 Bitcoin chưa được các tỷ phú và các tổ chức để ý và nó phải chứng minh được tính tương lai và cộng đồng dùng đủ lớn, phải mất hơn 10 năm Bitcoin chứng minh tính khả thi của nó.Tới ngày nay có rất nhiều tổ chức đã để ý và đầu tư vào nó.

- Vì đặc thù của mô hình tài trợ Crowndfunding (đám đông ) thì sẽ có rất nhiều nhóm người tài trợ khác nhau trong đó sẽ có những người giàu, người trung bình và người nghèo.

Trong mô hình này cũng ko thể nói người giàu hơn sẽ đầu tư nhiều hơn được mà nó phụ thuộc vào niềm tin và tầm nhìn của mỗi người.

Hãy nhớ rằng rất nhiều tỷ phú và triệu phú xuất phát từ người nghèo vì vậy chưa chắc người nghèo thường có cái nhìn không tốt.


Không như bạn nghĩ tôi không biết những người tầm cỡ họ tài trợ Skyway bao nhiêu nhưng họ ủng hộ về tinh thần và thể hiện bằng hành động thực tế với Skyway nó cũng là một cách tài trợ ủng hộ. Bạn có thể tham khảo họ nói tại đây :Bấm xem những nhân vật có sức ảnh hưởng nói về công nghệ SkywayKết luận:

nhà đầu tư vào Skyway không phải toàn tầng lớp trung bình, thấp

mà những nhà đầu tư vào Skyway rất đa dạng giàu - trung lưu - và nghèo cũng có

Tương lai của bạn phụ thuộc vào tầm nhìn của bạn đừng nghĩ ai đó là tỷ phú đầu tư mình mới thấy đó là cơ hội, nếu nó tiềm năng sớm hay muộn sẽ có tỷ phú đầu tư chẳng qua chỉ là thời điểm.


203 views0 comments
bottom of page