top of page

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải đã đăng bài viết về lợi thế của vận tải hành khách


UST (Unitsky String Transport) đã trở thành một phương thức vận tải đầy hứa hẹn sẵn sàng thực hiện việc vận chuyển hàng hóa và hành khách. Nó đã được Bộ Giao thông Vận tải Nga công nhận là sáng tạo vào năm 2017.


Các phương tiện được gắn và treo không người lái có bánh xe thép được di chuyển trong đó bằng lực kéo điện dọc theo cấu trúc đường ray dạng chuỗi ứng suất trước không cắt. Công nghệ này được thực hiện bởi Unitsky String Technologies Inc. tại EcoTechnoPark (Maryina Gorka, Cộng hòa Belarus) và tại Trung tâm Đổi mới uSky (Sharjah, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất).


Vận tải UST, bao gồm đầu máy toa xe dưới dạng phương tiện đường sắt điện trên bánh thép, cầu vượt dự ứng lực đường sắt và cơ sở hạ tầng cấp hai (nhà ga, nhà ga, kho chứa, hệ thống điều khiển tự động, cung cấp điện, thông tin liên lạc, v.v.) được đặc trưng bởi tốc độ cao, thoải mái, an toàn, cũng như tiêu thụ vật liệu thấp và hiệu quả năng lượng cao.


Vận chuyển chuỗi hứa hẹn vì một số lý do:


• điện được sử dụng làm năng lượng, không phải dầu diesel, xăng hoặc nhiên liệu gây ô nhiễm khác;


• tiêu thụ năng lượng thấp của các phương tiện dây do sử dụng cặp "bánh xe thép - đường ray thép" và các đặc tính khí động học cao của đầu máy toa xe, bao gồm cả việc không có hiệu ứng cánh bay;


• tiêu thụ vật liệu xây dựng tương đối thấp cho cầu vượt vận tải do độ căng trước của đường ray và cấu trúc đường ray không cắt dọc theo chiều dài của tuyến đường (không có đường nối nhiệt độ biến dạng);


• tiêu thụ ít vật liệu kết cấu cho toa xe do thiết kế đơn giản của các phương tiện giao thông đường sắt điện; sự vắng mặt của các ổ đĩa lớn, khung lớn, xe đẩy chạy nặng và các cặp bánh xe nên không đòi hỏi chi phí lớn cho việc sản xuất của chúng;


• số lượng đào đắp tối thiểu và thu hồi đất từng điểm để xây dựng các trụ đỡ tải nhẹ (so với cầu vượt giao thông truyền thống) của một cấu trúc đường ray mỏng manh;


• đất dưới đường ray có thể được sử dụng để bố trí công viên, nông nghiệp và các hoạt động khác, vì cấu trúc đường ray nằm ở bất kỳ độ cao cần thiết nào được xác định bởi sự an toàn của hoạt động này.


Như các tác giả đã chỉ ra, vận tải hàng hóa và hành khách được thiết kế để vận chuyển trong thành phố, cho các công viên và khu vui chơi giải trí, để liên lạc với các thành phố vệ tinh. Vận tải UST dành cho vận chuyển hành khách trong đô thị được đại diện bởi các phương tiện như uniwind, unibike, unilite, unibus và unicar. Chúng được phát triển trong EcoTechnoPark, được thử nghiệm và chứng nhận tại hai địa điểm thử nghiệm nói trên.


Uniwind là loại xe điện nhẹ dạng treo một ray có công suất nhỏ, được trang bị hai chỗ ngồi. Nó được dẫn động bằng bộ truyền động điện lực kéo, được cung cấp năng lượng bởi mạng tiếp điểm hoặc thiết bị lưu trữ năng lượng trên tàu. Nó di chuyển dọc theo một cầu vượt đường sắt dây siêu nhẹ. Do thiết kế chức năng tối đa, đơn giản và chi phí sản xuất thấp, chi phí năng lượng tối thiểu, uniwind là một trong những giải pháp hợp lý nhất để bố trí thông tin liên lạc ở những khu vực dân cư thưa thớt và xa xôi, cũng như những khu vực có địa hình gồ ghề.

Thiết kế mô-đun của chiếc xe này không chỉ giúp dễ dàng cá nhân hóa sản phẩm dưới dạng một dòng sản phẩm hoàn chỉnh, mà còn được cung cấp một số mô-đun chức năng cùng một lúc (hàng hóa, hành khách, hàng hóa / hành khách), trong khi chỉ có một mô-đun lực kéo, làm tăng đáng kể lợi nhuận của hệ thống đối với vận chuyển hành khách nhỏ, nhưng có hệ thống và quan trọng về mặt chiến lược, có tính đến chi phí chính của chiếc xe (chi phí của hệ thống điều khiển và truyền động lực kéo, được cấu tạo theo cấu trúc của lực kéo mô-đun).


Unibike là một chiếc xe điện chở khách nhẹ, treo, hai ray. Nó kết hợp các khả năng của một chiếc xe điện nhỏ (cá nhân) hiệu quả cao, phương tiện giao thông cấp hai và một cơ sở thể thao và giải trí. Ngoài các nguồn năng lượng trên tàu (và bên ngoài), còn có một máy phát điện cho xe đạp, do đó chiếc xe đạp đơn có thể được điều khiển bằng lực cơ của hành khách. Trong tương lai, nó là phương tiện thay thế cho xe du lịch, xe đạp, xe gắn máy.Unilite là phương tiện di chuyển dọc theo cấu trúc đường ray một ray ở độ cao dành cho một số nhóm người dùng có sở thích muốn trải qua những kỳ nghỉ năng động bên ngoài thành phố, trong tự nhiên. Người sử dụng phương tiện có thể là ngư dân, vận động viên trượt tuyết, người chơi gôn. Unilite có sức chứa lên đến 6 người, cung cấp giá để thiết bị câu cá, ván trượt hoặc chơi gôn. Xe có thể được chế tạo có hoặc không có ghế ngồi.


Unibus là loại xe du lịch điện có sức chứa từ 10 đến 90 hành khách, được thiết kế để chạy trên các tuyến nội thành và ngoại thành. Có thể có nhiều phiên bản khác nhau của phương tiện (lắp / treo, monorail / bi-rail / quad-rail); thiết kế và bố trí được xác định bởi các chi tiết cụ thể của dự án và mong muốn của khách hàng.


Unibus có thể ở dạng đơn lẻ (chẳng hạn như xe khách hoặc xe buýt), cũng như ở dạng đoàn tàu với số lượng và kiểu khác nhau của các đơn vị tổng hợp được kết nối với nhau bằng cơ học hoặc điện tử. Đây là phương tiện đường sắt điện không người lái, được điều khiển tự động mà không cần sự hiện diện của người điều khiển trên xe. Unibus được thiết kế để hoạt động với lưu trữ bên ngoài. Có chỗ cho người tàn tật trên xe.


Unibus bao gồm một mô-đun lực kéo và hành khách được kết nối với nhau. Mô-đun lực kéo được thiết kế để đảm bảo chuyển động của xe với khả năng thay đổi tốc độ, hướng và gia tốc. Mô-đun chở khách của unibus có cấu trúc đúc sẵn chống bụi và chống thấm nước, bao gồm: thân có lớp lót bên trong, ghế và tay vịn, kính, cửa ra vào, hệ thống chắn gió phía sau; thiết bị (thành phần của hệ thống khí hậu, thành phần của hệ thống chiếu sáng, thành phần của hệ thống thông tin âm thanh và hình ảnh, thành phần của hệ thống liên lạc thoại song công, thành phần của hệ thống điều khiển, v.v.). Để đảm bảo sự thoải mái thích hợp của hành khách unibus, hệ thống treo được sử dụng, bao gồm thiết bị dẫn hướng, các bộ phận đàn hồi và tiêu tán.


Unicar là xe điện treo hai ray để vận chuyển hành khách trên cầu vượt đường sắt. Nhỏ gọn và thoải mái, nó góp phần dỡ bỏ đáng kể đường phố thành phố. Unicar chỉ được trang bị ghế ngồi. Nó sẽ cung cấp khả năng chuyên chở đáng kể của hệ thống giao thông so với tàu hỏa và xe buýt với kích thước, chi phí và sức chứa ấn tượng của chúng, không thể theo dõi nhau với tần suất lớn chỉ vì kích thước của chúng. Unicar là một phương tiện không người lái, được điều khiển tự động mà không cần sự hiện diện của người lái xe (người điều khiển), như trong unibus.

Unicar là một loại xe hỗn hợp, nó có thiết kế kiểu mô-đun. Một chiếc ô tô điện duy nhất bao gồm một mô-đun vận chuyển tích cực với hệ thống trợ lực phía trước và phía sau. Unicars cũng có thể được kết hợp với 3, 5 hoặc 7 mô-đun vận chuyển.


Như các tác giả đã nhấn mạnh, vận tải chuỗi UST có tất cả các phẩm chất cần thiết của một tổ hợp cơ sở hạ tầng và giao thông trong tương lai, có khả năng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của nền văn minh, như vận tải đường sắt, hàng không và ô tô đã làm vào thời điểm đó.

4 views0 comments
bottom of page